Trang chủ » Học sinh » Học sinh

Những kỷ niệm Khóa học 1977 – 1980

Chủ nhật - 10/11/2013 09:43
   Những kỷ niệm Khóa học 1977 – 1980
                        
                           Kiều Hưng 44/21 Biệt Thự Nha Trang
 
 
Khóa học của chúng tôi tại trường cấp 3 Mộc Lỵ ( 1977 – 1980)  mỗi khối chỉ có một lớp ngày ấy trong điều kiện đất nước  đang tập trung xây dưng  hàn gắn vết thương chiến tranh lại phải đối mặt với kẻ thù từ biên giới tây nam và biên giới phía bắc. Kinh tế thời bao cấp gặp muôn vàn khó khăn, vì vậy cuộc sống sinh hoat và học tập của chúng tôi  gặp bao vất vả gian nan.  Trong điều kiên đó thầy và trò chúng tôi đã được rèn luyện thử thách và đã khẳng  định được những phẩm  chất tốt đẹp, góp phần vào truyền thống của nhà trường
       Năm 1979  khi mà quân bành trướng tràn qua biên giới giết hại giã man động bào nhóm bạn nam chúng tôi   lóp 9 (  Kiều Hưng- Bàn văn  Đức – Bùi Thanh Hải – Văn Tiến…)   đã lấy máu từ ngón tay của mình viết đơn tình nguyện nhập ngũ, khi nộp lên BCH Quân sự huyện , thì các anh ở huyện đội  nói;  ( Nhập ngũ thì tính sau về chuẩn bị đi  làm phòng  tuyến quan sự bên Lào tại biên giới Lào – Mộc Châu..)
Và  tháng 6 -1979 ba mươi  học sinh lớp 9 chúng tôi được triệu tập và lưng ba lô vai khoác súng  hành quân bộ từ Mộc Châu qua Lào, và gần hai tháng ăn núi ngủ rừng, bao gian khổ vất và chúng tôi cũng đã hoàn thành xuất sắc nhiêm vụ. Nhưng vinh dự nhất là chúng tôi đươc kết nạp Đoàn viên TNCS ngay trên chiến hào quân sự.
  Ngày ấy trên dãy núi từ địa điểm của hàng bách hóa (gần bản mòn) đến dốc 75 đã in bao dấu chân của lớp chúng tôi trong những đợt hành quân, tập luyện cùng bộ đội địa phương và dân quân du kích cũng như đi lao động XHCN .   
 
          Năm lớp 10 ngoài thời gian học chúng tôi còn phải thượng xuyên tăng gia lao động sản xuất, nhớ những ngày đi làm nương trồng dong riềng, trồng ngô, trồng khoai lang ở Bản Áng, núi 75.. và một kỷ niệm đáng nhớ đó là trong một buổi đi chặt cây về làm  giá phơi miến dong nhóm của chúng tôi gồm ( Nguyễn Văn Minh – Trịnh Xuân Minh – Nguyễn Kiều Hưng – Bùi Thanh Hải ) khi đi tới đỉnh dốc sau lưng trường phát hiện có một cây cổ thụ trên có rất nhiều cành đẹp tôi liền phân công ba bạn trèo lên chặt còn tôi ở dưới làm nhiệm vụ lóc cành khi hạ được ba nhánh đang đứng bỗng nghe thấy tiếng vù vù và một cảm giác đau nhói như bị tên bắn  thì ra trên cây có một tổ ong bò vẽ  hàng trăm con từ ngọn cây lao vụt xuông gốc tôi bị gần hai chục con chích  tại  chỗ, một tay ôm đầu, một tay càm cành cây vung loạn xạ tôi lao chạy, ba ban trên cây  vội leo xuống và cũng bị đốt túi bụi, cả lũ nằm ngất lịm, được mọi người khiêng vào lớp và thầy Đổng sơ cứu bằng cách bôi nước tiểu, cả bốn đứa mặt mũi, cơ thể bị sưng húp, biến dạng  phải nghỉ học gần một tháng.
         Ngoài thành tích học tập, lao động sản xuất, về hoạt động văn nghệ TDTT, thì lớp chúng tôi là nổi trội nhất Mộc Châu thời bấy giờ;  tôi có năng khiếu về ca nhạc được lộ rõ từ thời còn là học sinh cấp 1, nhớ những lần ôm đàn hát trong hội diễn của trường, cùng dàn dựng vở kịch Nổi gió… Nhưng có một kỷ niệm về một lần hát mà để lại ấn tượng nhất cho tôi và bạn bè, đó là lần họp lớp kỷ niệm 30 năm khóa học; lần đó vươt hơn ngàn cây số từ Nha Trang về Mộc Châu sau 30 năm gặp lại thầy cô, bạn bè  trong buổi gặp mặt tôi hát bài Bụi phấn, cả lớp lặng yên xúc động khi tôi vừa hát vừa đi tới hàng ghế của giáo viên (Em yêu phút giây này, thầy em tóc như bạc thêm, bạc thêm vì bụi phấn.. mai sau lớn nên người, làm sao có thể nào quên…. ) và những giọt nước mắt của Thầy Thịnh, Thầy Đức, Thầy Mai Thầy Đổng, Cô Nghĩa, Cô Bình … các thầy cô đã khóc,.. và rồi cả lớp chúng tôi đều lệ ướt tràn mi.
   Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập trường, là ngườì con của quê hương Mộc Châu yêu dấu, hiện đang làm công tác nghệ thuật tại thành phố biển Nha Trang thơ mộng, xin gửi vài dòng lưu bút gửi về trường cấp 3 Mộc Lỵ nơi chắp cánh ước mơ cho tôi và hàng ngàn học sinh đã được học tập tại ngôi  trường  thân thương này.NỖI NHỚ TRƯỜNG XƯA
 
 
Hội ngộ 50 năm nhớ về trường Mộc Lỵ
Phố núi êm đềm tìm dấu tích trường xưa
Thấp thoáng hoa đào, ban trắng nở.
Gợi ký ức xưa bao nỗi nhớ
Man mác trong tôi bao kỷ niệm
Về ngôi trường Mộc lỵ thân thương
Nơi ươm mầm chắp cánh ước mơ .
Nửa thế kỷ gữa biển đời ngụp lặn
Phút lắng lòng nhớ trường lớp khôn nguôi
Thầy cô ơi bạn bè thân yêu hỡi
Tất cả.. sẽ qua đi…
Chỉ tình bạn  - Nghĩa Thầy Trò đọng lại.

  
Nha Trang 6/11/2013
Kiều Hưng

Tác giả bài viết: Mộc Lỵ

Nguồn tin: Nguyễn Kiều Hưng (Cựu học sinh khóa 1977-1980)

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn