Trang chủ » Học đường » Tin học đường

Muốn thành công hãy học tập như một vận động viên

Thứ sáu - 26/04/2013 12:05
Những kì thi quan trọng đang đến gần, nếu bạn đang chần chừ không biết phải bắt đầu từ đâu, hãy xem cách học tập của các vận động viên nhé!

Học bằng tất cả các giác quan

Là một vận động viên, sự nhạy bén trong giác quan là vô cùng cần thiết, đặc biệt là thị giác, người vận động viên phải thực hiện các động tác thật chuẩn xác qua một vài lần làm mẫu của huấn luyện viên hoặc nhìn từ hình vẽ mô tả. Không chỉ vậy, họ còn phải ghi nhớ nó để luyện tập rất nhiều lần, và có nhiều động tác cần phải ghi nhớ như thế trong suốt quá trình rèn luyện…


Các vận động viên vận dụng tất cả các giác quan khi luyện tập cũng như thi đấu

Việc học cũng vậy, để hiệu quả bạn cần học cách quan sát và ghi nhớ, sự nhạy bén trong các giác quan, giúp bạn suy nghĩ nhanh hơn cũng như tư duy về bài học đượt tốt hơn. Có thể bạn không giỏi về các môn hình học, nhưng nếu bạn chịu khó quan sát và ghi nhớ thì chắc chắn khi gặp lại một bài toán đã từng được học qua tương tự, bạn sẽ nhanh chóng tìm ra cách giải. Hoặc hơn nữa là tìm ra được mối quan hệ giữa các dạng toán với nhau, bạn sẽ trở thành cao thủ giải toán siêu nhanh.

Học cách sắp xếp

Sắp xếp ở đây gồm cả hai khía cạnh: thời gian và tư duy. Một vận động viên không thể ra sân thi đấu nếu mà anh ta không có chút tập luyện nào cả. Thời gian là thứ giúp anh ta từ một người bình thường biến thành một vận động viên chuyên nghiệp. Việc học cũng tương tự như thế, chẳng ai có thể giỏi ngay khi mới bắt đầu học, nhưng nếu bạn dành thời gian đủ nhiều để chăm chút cho việc học của mình thì bạn sẽ thấy mình “giàu” lên trông thấy về kiến thức cũng như phản xạ tốt hơn với những bài kiểm tra kiến thức bất ngờ. Vì thế, hãy biết sắp xếp thời gian học và chơi hợp lý để luôn tự tin trước những thử thách nhé!

Bên cạnh đó, sắp xếp tư duy một cách ngăn nắp cũng giúp bạn hệ thống được những kiến thức đã học. Mỗi vận động viên luôn được dạy về bài học sắp xếp tư duy khi bước vào một bài học mới. Sắp xếp xem đâu là tất cả những điều mình cần học, đâu là những kỹ năng phải áp dụng, nên nhớ rằng hãy bắt đầu bằng những việc dễ hoặc đơn giản nhất để khiến bạn có được sự tự tin cần thiết. Biết cách đơn giản hoá những chỉ dẫn phức tạp và nâng dần lên từ đó. Luyện tập và lặp lại những bài cơ bản nếu có thể để củng cố kiến thức.

Sắp xếp thời gian và tư duy hợp lí để việc học đạt hiệu quả cao nhất

Học cách đặt câu hỏi

Trước những vấn đề mới, nếu chưa thật sự hiểu những gì người hướng dẫn truyền tải, một vận động viên thông minh luôn tìm cách hiểu cặn kẽ hơn bằng cách đặt câu hỏi xung quanh vấn đề đó. Đừng bao giờ để những khoảng tối trong vùng nhận thức là bí kíp để đạt được thành công một cách tuyệt đối. Bất cứ lúc nào bạn cũng có thể hỏi, miễn đó là một câu hỏi giúp bạn được thông suốt hơn.

Bạn nên dùng tay khi giải thích, hoặc cơ thể để diễn đạt, mô tả vấn đề mình đang thắc mắc. Điều đó giúp bạn giải phóng những năng lượng dư thừa và mang lại sự thoải mái gần gũi hơn giữa bạn vào giáo viên.

Và cuối cùng, hãy tìm một người thầy tốt

Thầy cô giáo cố vấn, hoặc giáo viên hay một gia sư đều có thể là một "huấn luyện viên" của bạn. Đó không chỉ là một người cho bạn thêm kiến thức mà còn là một người bạn thật sự tin tưởng và có thể chia sẻ mọi khúc mắc hoặc những điều khó nói trong học tập. Những người này sẽ đưa ra lời khuyên, động viên trong quá trình tiến bộ của bạn… Khi bạn xem thầy cô không chỉ là những người kiểm soát việc học của bạn, điểm số không chỉ là cách đánh giá năng lực thật sự của bạn, bằng cấp không là mục tiêu cuối cùng của bạn trong cuộc đời thì khi đó bạn đã thật sự đến được với ý nghĩa cốt lõi nhất của sự học.

Học để hoàn thiện. Hãy theo đuổi sự ưu tú, thành công nhất định sẽ đến với bạn. Chúc bạn thành công!

Lê Đức Thuận

(Theo Tiin)